LAI LỊCH CỦA MỘT BÀI THƠ ĐĂNG TRÊN TẠP CHÍ SÔNG LAM SỐ TẾT TÂN MÃO 2011 !

By Pham Ba Thai Tam

Hôm họp giao ban Báo chí quý I/2011 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức P.B.T.T được nhà văn Nguyễn Thị Phước - Phó chủ tịch Hội VHNT tỉnh Nghệ An Tổng biên tập Tạp chí Sông Lam thông báo: " Anh lên Văn phòng Hội để nhận nhuận bút ! ". Một thoáng sững sờ mình hỏi lại N.T.P: " Nhuận bút nào hả em ? ". Nguyễn Thị Phước bảo:" Số Tết Tân Mão Tạp chí Sông Lam đăng bài ĐỪNG của anh đấy ". Không giấu nổi ngạc nhiên mình lại phải hỏi lại Nguyễn Thị Phước một lần nữa:" Bài ĐỪNG nào nhỉ mình có bài viết nào có tên là ĐỪNG đâu ? Phước có nhớ câu nào thì đọc cho mình nghe xem nào !". Đến lúc này thì sự ngạc nhiên lại chuyển từ tôi sang Phước: " Cái ông này rõ là đểnh đoảng đến cả thơ của mình làm ra mà cũng không nhớ. Này nhé em không thuộc lắm nhưng có nhớ loáng thoáng câu đầu tiên hình như là...xin em đừng dại...gì gì đó !". À  đến nước này thì mình nhớ ra rồi  đó là một bài comment của mình còm cho Hanhvan trên trang hanhvan.vnweblogs.com  vào khoảng tháng 10/2009 khi đọc chùm thơ 03 bài: BỨC TRANH BÌNH MINH - NHỊP CẦU TRE - RÃ RỜI ĐÊM của tác giả là chủ trang Blog. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là làm sao mà cái comment này lại có mặt trên tạp chí Sông Lam trong khi tác giả ( là P.B.T.T ) cũng không giải thích được. Như đọc được băn khoăn của tôi Phước nói thêm: Bài này em đọc trên Vnwebogs.com. Còn tên bài thơ là do người biên tập đặt trên cơ sở ý của bài thơ. Không còn cách nào hơn là tôi xiết chặt tay nhà văn Nguyễn Thị Phước và nói lời cám ơn.

Phạm Bá Thái Tâm xin được " khoe " với bạn bè Vnweblogs.com chùm 03 bài thơ của Hanhvan  và lời còm của P.B.T.T ( mà sau này trở thành bài ĐỪNG trên Tạp chí Sông Lam số Tết Tân Mão ) rất mong nghận được sự chia sẻ của quý bạn bè Blogge. 

CHÙM THƠ 03 BÀI CỦA HANHVAN:

Bức tranh bình minh

(Vụn... của một sớm nằm lặng nghe thanh âm ngày mới...)


Loẹt quẹt
Tiếng chổi tre
Má vẽ bình minh
Nét chì tảo tần
Hôm sớm

Lộp cộp
Củi khô nện đều trên đá
Ba vẽ bình minh
Nét chì khỏe khoắn
Sáng bừng
 
Lục đục
Con trở mình
Nét chì mỏng manh
Vẽ bình minh
Thẹn thùa trễ nải...

Những thanh âm vương vãi
Dệt bức tranh
Rạng rỡ
Trong lành...


Nhịp cầu tre

(Vụn... góc vườn thân thương  sau cơn bão lũ tràn về...)


Hôm qua
Nhịp cầu tre
Đong đưa
Chở khó nghèo
Nặng trĩu...

Hôm nay
Cầu tre trôi theo bão lũ
Khó nghèo đọng lại
Chênh vênh...

Gót chân trần nứt nẻ
Về đâu?


Rã rời đêm

(Vụn... của một đêm quẩn quanh cùng nỗi nhớ vô hình...)


Rã rời đêm
Rã rời một câu hát cũ
Nốt nhạc trầm chưa ngân hết
Đã vội tan vào ngọn gió ướt mềm

Em tan vào đêm
Giấc mơ tan vào bóng tối
Đôi dòng thơ viết vội
Nét chữ đổ tháo cũng tan vào hư không

Chỉ nỗi nhớ mong
Không tan cùng giấc ngủ
Nên rã rời câu hát cũ
Rã rời đêm...

                             (Biên Hòa tháng 10/2009)

Và đây là bài ĐỪNG mà P.B.T.T đã còm gửi Hanhvan như đã nói ở trên:

Xin em

Đừng dại mà tan

Vào đêm

Bóng tối

Ngút ngàn mù sương

Bình minh

Trễ nải còn vương

Xin đừng

Vội nói...

Lời thương tạ từ !

Có thể coi đây là một kỷ niệm vui trong hoạt động văn chương nói chung và là kỷ niệm đáng nhớ trong làng Vnweblogs.com được đấy chức các bạn nhỉ ?! Xin được gửi đến quý bạn bè anh em thi hữu Blogge lời chúc sức khoẻ hạnh phúc và nhiều thành đạt. Thân mến !

More...

NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ IX TẠI NGHỆ AN

By Pham Ba Thai Tam

       Ngày Thơ Việt Nam lần thứ IX được Hội Nhà văn Việt Nam chọn Nghệ An làm địa điểm khai mạc. Theo chương trình của Ban tổ chức gồm có 02 phần:
       - Lễ khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ IX dự kiến sẽ tổ chức tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ vào buổi sáng ngày 14/02/2011 với các nội dung hoạt động cụ thể:
        + 07 h 15: Lễ dâng hoa dâng hương báo công với Bác tại khu Di tích Kim Liên ( ở huyện Nam Đàn quê Bác );
        + Các thành viên trong Ban chỉ đạo và Ban tổ chức dâng hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ;
        + 08 h 30: Lễ khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ IX tại Quảng trường Hồ Chí Minh với các nội dung chính: Kéo lá cờ Thơ; Biểu diễn nghệ thuật; đọc thơ và giao lưu nhà thơ với công chúng; Lễ thả Thơ.
       - Đêm thơ Nguyên Tiêu tiến hành tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An bắt đầu vào lúc 19 giờ ngày 14/02/2011.
       Tuy nhiên do thời tiết xấu trời mưa nên Ban tổ chức phải chuyển dời địa điểm Lễ khai mạc về tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh sau khi Ban chỉ đạo và Ban tổ chức đã tiến hành Lễ dâng hoa dâng hương báo công với Bác tại Khu di tích Kim Liên và dâng hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh.
       Tham dự Ngày Thơ Việt Nam lần thứ IX về phía Trung ương có đoàn đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam do nhà thơ Hữu Thỉnh ( Chủ tịch Hội ) dẫn đầu và các nhà văn nhà thơ khác gồm: nhà văn Đào Thắng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo Bằng Việt Anh Ngọc Trần Ninh Hồ Hoàng Trần Cương Trần Đăng Khoa Mai Phương nhà văn Nguyên An... cùng một số giáo sư các nghệ sỹ danh tiếng khác như Đoàn Tử Huyến Thái Bảo Hà Vi... Về phia tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Trần Hồng Châu - Phó Bí thư thường trực Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trưởng ban chỉ đạo; Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trưởng ban tổ chức; Tô Hồng Hải Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đông đảo các nhà thơ nhà văn văn nghệ sỹ và đông đảo công chúng yêu thơ xứ Nghệ tham dự buổi Lễ khai mạc. 
       Nhà thơ Hữu Thỉnh tại diễn văn khai mạc của mình đã nhấn mạnh và khẳng định: Ngày thơ Việt Nam lần th]s IX được bắt đầu tại Nghệ An - quê hương Bác Hồ kính yêu là cuộc hành hương lớn của các nhà văn nhà thơ Việt Nam nhằm hướng về kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước ( 1911 - 2011 ) và 70 năm Bác về nước trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam ( 1941 - 2011 ). Tại buổi Lễ khai mạc lá cờ Tổ quốc và lá cờ Thơ được đòng chí Trần Hồng Châu và nhà thơ Hữu Thỉnh kéo lên trong sự nghiêm trang và đầy xúc động. Tiếp theo đó là chương trình biểu diễn văn nghệ giao lưu đọc thơ giữa các nhà thơ Trung ương và các nhà thơ xứ Nghệ với công chúng yêu thơ cùng đông đảo khán giả. Buổi Lễ khai mạc được khép lại bằng Lễ thả Thơ lên bầu trời với 70 câu thơ hay kết liền vào với 70 quả bóng bay màu đỏ.
       Đêm thơ Nguyên tiêu được tiến hành vào lúc 19 h 30 với sự tham gia của nhiều nhà thơ văn nghệ sỹ đến từ Trung ương tỉnh Nghệ An và đặc biệt là công chúng yêu thơ với sự có mặt chật kín cả Hội trường Nhà Văn hóa Lao động tỉnh có sức chứa hơn 1000 chỗ ngồi mặc dù ngoài trời mưa dầm vẫn nặng hạt gió Bấc vẫn rít từng cơn nhiệt độ xuống dưới 12 độ C. Đêm thơ Nguyên Tiêu diễn ra với chủ đề " BÁC VỀ VUI HỘI NON SÔNG ". Điều được khán giả yêu thơ chờ đợi và yêu thích nhất trong đêm thơ Nguyên Tiêu  đó là phần giao lưu trò chuyện và đọc thơ của các nhà thơ nhất là các nhà thơ từ Hà nội về như Trần Đăng Khoa Anh Ngọc Trần Ninh Hồ Mai Phương Bằng Việt Hoàng Trần Cương...Một số nhà thơ xứ Nghệ cũng để lại nhiều ấn tượng như Thạch Quỳ Vũ Toàn Nguyễn Thị Phước...     
       Ngày Thơ Việt Nam lần thứ IX mở đầu tại Nghệ An đã thực sự là dịp để Đất nước con người xứ Nghệ quảng bá được hình ảnh của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn chương; thực sự là ngày tôn vinh CHÂN - THIỆN - MỸ trở thành ngày hội văn hóa của đông đảo công chúng yêu thơ và người lao động xứ Nghệ.
       Phạm Bá Thái Tâm xin được gửi đến bạn bè một số hình ảnh ghi chép được vào ngày Thơ nói trên mong nhận được những tình cảm nồng thắm chia sẻ của anh em thi hữu gần xa...


 
  Nhà thơ Hữu Thỉnh đọc diễn văn khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần
thứ IX mở đầu tại Nghệ An.


   Đoàn Ca nhạc kịch Nghệ An biểu diễn văn nghệ chào mừng


   Các nhà thơ Nghệ An giao lưu với công chúng ( thứ tự từ trái sang phải ):
 MC Bảo Ngọc; Nhà thơ Phan Văn Từ; Nhà thơ Thạch Quỳ; Nhà thơ Trần Ninh Hồ.


   Các nhà thơ đến từ Hà Nội giao lưu với công chúng ( từ trái sang ): Trần Ninh Hồ; Trần Đăng Khoa; Bằng Việt; Mai Phương; Anh Ngọc ( nhà thơ Anh Ngọc kiêm luôn MC ).


   Chuẩn bị cho đọc 70 câu thơ để sau đó làm Lễ thả Thơ


   Ngững quả bóng bay mang những câu thơ bay vút trên bầu trời TP Vinh


   Đông đảo công chúng yêu thơ ngồi chật kín Hội trường Nhà Văn hoá
Lao động có sức chứa hơn 1000 chỗ ngồi trong Đêm Thơ Nguyên Tiêu.


   Nhà thơ Trần Đăng Khoa ( thứ 2 từ phải sang ) chụp ảnh chung với
khán giả mến mộ.


    Nhà thơ Vũ Toàn ( Báo Tuổi trẻ ) đọc bài thơ " Lời ru Làng Lòi " của anh.


    Nhà thơ Anh Ngọc ( đứng ) say sưa đọc thơ. Còn Nhà thơ Hoàng Trần
Cương tâm đắc ngồi nghe và chờ...đến lượt mình.


    Nhà thơ Bùi Sỹ Hoa trẻ trung trong chiếc mũ mới sắm được đang trình
bày những thi phẩm mới sáng tác.


    Nhà thơ Thạch Quỳ chụp ảnh chung với các em học sinh trường PTTH
chuyên Phan Bội Châu - TP Vinh - Nghệ An.


   Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và Phạm Bá Thái Tâm chụp ảnh chung với nhau.


    Phạm Bá Thái Tâm ( thứ 2 từ trái sang ) cùng với nhà thơ Thạch Quỳ
chụp ảnh với các em học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu - TP
Vinh - Nghệ An.


   Nhà thơ Băng Việt ( thứ hai từ phải sang ) nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo
( đứng giữa ) chụp ảnh chung với các nhà thơ Nghệ An ( P.B.T.T đứng
ngoài cùng bìa trái ).


    Ca sỹ Thái Bảo trình bày bài hát " Biển - Nỗi nhớ và em " bài hát được
phổ từ thơ của nhà thơ Hữu Thỉnh.


   Tác giả phần lời bài hát " Biển - Nỗi nhớ và em " - nhà thơ Hữu Thỉnh
tặng hoa và ôm hôn cảm ơn ca sỹ ( Thái Bảo ).

More...

CLB THƠ " TAO ĐÀN MÙA XUÂN HÀ NỘI - NGHỆ AN " VÀ CHƯƠNG TRÌNH THƠ XUÂN TÂN MÃO 2011

By Pham Ba Thai Tam

       Vào hồi 9 giờ sáng ngày 12/02/2011 nhằm ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch năm Tân Mão Câu lạc bộ thơ " TAO ĐÀN MÙA XUÂN HÀ NỘI - NGHỆ AN " đã tổ chức Chương trình thơ Xuân Tân Mão 2011 với chủ đề " TỪ MÙA XUÂN ẤY...BÁC VỀ "nhân kỷ niệm 70 năm Bác Hồ từ nước ngoài về nước trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng ( 1941 - 2011 ).
       Năm ngoái Chương trình thơ " Mừng Đảng mừng Xuân CANH DẦN 2010 " của CLB thơ " TAO ĐÀN MÙA XUÂN HÀ NỘI - NGHỆ AN " tổ chức tại Đền Đức Ông ( Đền Hồng Sơn ) năm nay được tổ chức ngay tại trường quay Đài PTTH tỉnh Nghệ An. Tham dự Chương trình Thơ Xuân năm nay gồm có 17 hội viên của CLB TĐMXHN-NA và một số khán giả yêu thơ ở TP Vinh huyện Hưng Nguyên. Đặc biệt " TAO ĐÀN MÙA XUÂN HÀ NỘI - NGHỆ AN " năm nay còn được đón một vị khách quý là người Nghệ An sống ở TP Hồ Chí Minh về quê ăn Tết cũng đến dự. Đó là Tiến sỹ Nguyên Hùng nhà thơ Chủ tịch Hội Blogge TPHCM ( chỉ tiếc là do thời gian và công tác chuẩn bị nên nhà thơ Nguyên Hùng không tham gia đọc thơ cúng như không có tác phẩm giới thiệu " trình làng " !!! ).
       Chương trình Thơ Xuân Tân Mão 2011 diễn ra trong thời gian hơn 1 tiếng đồng hồ với 17 bài thơ  01 bài hát và 01 bài tấu sáo được công diễn. Dẫn Chương trình do MC Bảo Ngọc - Đài PTTH tỉnh Nghệ An chịu trách nhiệm. Ngoài việc một số tác giả tự trình bày tác phẩm của mình  phần lớn các bài thơ được 02 nghệ sỹ ưu tú: Minh Lạc và Bích Tuyển thể hiện.
       P.B.T.T xin được giới thiệu cùng bạn bè thi hữu một số hình ảnh giao lưu bè bạn đầu năm mới của Chương trình Thơ nói trên qua ống kính của " phó nháy " nghiệp dư nhé..

 
 
   
Các " thi hữu " và Ban tổ chức đang ổn định chỗ ngồi tại trường quay để chuẩn bị khai mạc Chương trình.


    Nhà thơ Duy Năng - Chú ruột của nhà thơ Nguyên Hùng - đang trình bày thi phẩm của mình.


   Nhà thơ Nguyễn Đăng Chế cũng say sưa không kém anh Nguyễn Duy Năng.


   Đến lượt nhà thơ Tùng Bách ( vừa chu du ở Bà Rịa - Vũng Tàu về về hôm 21 tháng Chạp ) cũng " xung trận " với cách đọc thơ " tưng tửng " riêng có của mình.


   Còn nhạc sỹ Quang Vượng thì " trổ tài " với một TÌNH KHÚC MÙA XUÂN bằng đàn ghi ta và giọng ca nam trầm ấm áp ở tuổi gần " Cổ lai hy ".


   Đến lượt Nghệ sỹ ưu tú Hữu Đào lên tiếng với bản Tấu sáo rộn ràng sôi nổi " Cùng hành quân giữa mùa Xuân " làm nức lòng người.


   Sau hơn nửa năm xa nhau giờ gặp lại nên Phạm Bá Thái Tâm
 và nhà thơ Tùng Bách nhờ bạn bấm hộ một kiểu ảnh làm kỷ niệm.


   Biết nhau qua Blog thì nhiều nhưng gặp nhau thì...mới lần đầu nên
nên Nguyên Hùng " đến khổ " vì việc được mời chụp ảnh chung.
   Trong ảnh thứ tự từ trái qua phải: Phạm Bá Thái Tâm Tùng Bách
Nguyên Hùng và nhà thơ Đặng Phi Khanh.


   Nhà thơ nữ Hoàng Thị Cẩm Thạch - Chủ nhiệm CLB thơ " TAO ĐÀN
MÙA XUÂN HÀ NỘI - NGHỆ AN " cũng " xin " được chen vào giữa 04 nhà 
thơ mày râu để thay đổi không khí và màu sắc.


   Rồi đến lượt nhiều thi hữu khác cùng chụp ảnh chung. 
Trong ảnh ( từ trái qua phải )  hàng đầu: Thanh Chương Nguyễn  Đăng
Chế Nguyễn Duy Năng Vũ An  Đặng Hồng Thiệp Lăng Hồng Quang; 
Hàng sau: Hữu Đào Phạm Bá Thái Tâm Tùng Bách Nguyên Hùng Trần
Văn Chương Tạ Tâm Hoàng Cẩm Thạch  Đặng Phi Khanh Nguyễn Văn Tài.


  Đặng Phi Khanh Nguyễn Duy Năng Nguyên Hùng Phạm Bá Thái Tâm 
chúc nhau chén rượu đầu Xuân mừng duyên hội ngộ tại nhà hàng Minh 
Hồng ( TP Vinh ). Nhà thơ Tùng Bách chịu thiệt thòi không có mặt trong 
ảnh vì phải...bấm máy.


  Nhưng rồi anh Tùng Bách cũng được đền bù sự thiệt thòi khi có thêm anh 
Tạ Tâm cùng có mặt để đủ thành một mâm 6 người ( nhờ một người ngồi 
mâm gần đó bấm hộ máy hì hì hì...!!! ).   
 

More...

MANG HƯƠNG SẮC TẾT ĐẾN VỚI BẢN MÈO

By Pham Ba Thai Tam

 

Khoảng dăm năm trở lại đây như đã trở thành thông lệ hàng năm cứ vào dịp giáp Tết âm lịch là các Sở Ban Ngành cấp tỉnh ở Nghệ An tổ chức các Đoàn công tác lên với đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã miền núi vùng cao thăm hỏi chúc Tết tặng quà cho các hộ nghèo và hộ gia đình chính sách ( thương binh liệt sỹ Bà mẹ Việt Nam anh hùng... ) theo sự phân công của " Ban vì người nghèo " và UBMTTQ tỉnh.
        Sở Xây dựng Nghệ An được giao giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn - xã Tây Sơn huyện Kỳ Sơn - một huyện khó khăn vào diện bậc nhất của tỉnh Nghệ An và 05 hộ gia đình thuộc diện chính sách ở xã Thạch Giám huyện Tương Dương ( cũng là 01 trong 05 huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An ). Không như các năm trước thời tiết năm nay mưa dầm giá rét nhiều hơn  mới cuối tháng Mười một âm lịch - chưa đến tiết Tiểu Hàn - trời đã đổ rét đậm rét hại. Đặc biệt từ hôm 17 âm lịch tháng Chạp trở lại đây thường xuyên có các đợt không khí lạnh tràn về. Nhiệt độ bình quân có những ngày xuống dưới 100C riêng vùng núi Kỳ Sơn dưới 70C rét như cắt thịt cắt da. Mặc dù giá rét đến như vậy nhưng vì một nhẽ " thời gian không đợi người " bởi vậy lịch đi thăm hỏi chúc Tết và tặng quà của Lãnh đạo sở Xây dựng Nghệ An đối với đồng bào 02 xã Tây Sơn và Thạch Giám vẫn được tiến hành vào 02 ngày 24 và 25 tháng Chạp Canh Dần nhằm ngày 27/01 và 28/01/2011.

Vì quãng đường từ TP Vinh đi Kỳ Sơn khá xa ( gần 250 km ) nên mới 4h30 sáng 24/01/2011 đ/c Chánh Văn phòng Sở Đinh Loan Hiền đã gọi điện thoại đến nhà riêng từng người để báo thức và nhắc đúng 5h15 có mặt tại cơ quan để đúng 5h30 xuất phát lên đường. Đoàn công tác do đồng chí Hoàng Trọng Kim Tỉnh uỷ viên Bí thư Đảng uỷ Giám đốc sở dẫn đầu. Tham gia trong Đoàn còn có đ/c Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch Công đoàn ngành các đ/c Trưởng phòng Kinh tế - kế hoạch Trưởng phòng Quy hoạch Chánh thanh tra xây dựng Chánh văn phòng sở và một số đồng chí cán bộ chuyên viên có năng khiếu văn nghệ cũng được triệu tập tham gia Đoàn ( để giao lưu " hát hò " với nam nữ thanh niên dân bản ).

Đúng với dự kiến ban đầu 5h30  anh em có mặt đầy đủ tại cơ quan ( mặc dù trời mưa rét và đang...tối mịt ) và lên đường. Đúng 6 h sáng Đoàn dừng ăn sáng ở Thị trấn Nam Đàn khoảng 20 phút. Lúc mới lên xe cứ tưởng Đoàn Sở Xây dựng đi thăm hỏi bà con muộn nhất. Nhưng khi vào quán ăn sáng mới biết cũng còn nhiều cơ quan hôm nay mới bắt đầu việc thăm hỏi chúc Tết các địa phương mà cơ quan của họ được phân công. Một số bạn bè quen biết ở các Sở ngành có mặt ăn sáng hôm đó khi được hỏi thăm cũng cho biết là đang trên đường đi thực hiện " sứ mệnh " như chúng tôi. Biết quãng đường phía trước còn xa đặc biệt đoạn từ Thị trấn Con Cuông lên đến Mường Xén hơn 100 km đường nhiều cua nhiều dốc nên đ/c Hoàng Trọng Kim động viên anh chị em cố gắng ăn thật no để đủ sức vượt qua chặng đường gian nan vất vả nói trên.

Đúng 11 h trưa khi Đoàn có mặt tại Thị trấn Mường Xén ( huyện lỵ huyện Kỳ Sơn ) thì đ/c Mùa Bá Bì - phóng viên quay phim Đài PTTH huyện Kỳ Sơn đã mang cả máy quay chờ sẵn tại đó để cùng đi vào xã Tây Sơn ghi hình ảnh. Hỏi ra mới biết sáng nay lúc 7h30 Đài PTTH Kỳ Sơn được đ/c Trần Duy Ngoãn - Giám đốc Đài PTTH tỉnh Nghệ An điện lên thông báo có Đoàn công tác của Sở Xây dựng lên huyện Kỳ Sơn đi chúc Tết đồng bào xã Tây Sơn và giao nhiệm vụ cho Đài huyện phải cử phóng viên cùng đi với Đoàn vào Tây Sơn để ghi hình ảnh phục vụ công tác tuyên truyền của Đài. Chỉ với chi tiết này thôi cũng đủ để nhiều đồng chí trong Đoàn không giấu được cảm động về sự phối hợp tốt của ngành PTTH trong việc tuyên truyền đường lối chủ trương chính sách của Đảng đối với công tác xoá đói giảm nghèo đặc biệt là ở miền núi vùng cao nơi tỷ lệ hộ đói nghèo của tỉnh Nghệ An đang rất cao có nơi chiếm đến hơn 60% tổng số hộ toàn xã. Như ở xã Tây Sơn chẳng hạn: Dân số toàn xã 1.450 nhân khẩu gồm 250 hộ gia đình trong đó số hộ nghèo chiếm hơn 40% tập trung ở 6 bản; 100% đồng bào là dân tộc H mông sống ở trên các ngọn núi có độ cao trên 1.000 mét so với mặt nước biển. Giao thông đi lại từ bản này qua bản khác là đi bộ. Mới hơn 2 năm lại đây dự án đường nối từ Thị trấn Mường Xén vào Trung tâm xã hoàn thành thì ô tô từ ngoài huyện mới có thể vào đến điểm giao dịch xã với độ dài hơn 12 km. Sau gần 1 giờ đồng hồ vượt qua chặng đường lên dốc quanh co hiểm trở từ Thị trấn Mường Xén vào Tây Sơn đúng 12 kém 15 chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã Tây Sơn. Vì đã có thông tin từ trước nên khi Đoàn Sở Xây dựng vừa tới nơi thì tất cả các đồng chí Lãnh đạo xã đều đã có mặt để đón Đoàn gồm: Bí thư Đảng uỷ Vừ Chồng Gì; Phó Chủ tịch HĐND Hạ Vả Tu; Chủ tịch UBND Mùa Nhìa Vừ; Chủ tịch UBMTTQ Vừ Giạ Lỳ; Chủ tịch Hội nông dân Vừ Xái Chù; Xã đội trưởng Vừ Giạ Tênh; Cán bộ địa bàn Trung tá Trần Hữu Dũng và các đồng chí cán bộ UBND xã Tây Sơn. Sau những cái bắt tay chào hỏi nồng ấm thắm tình đoàn kết buổi Lễ trao quà được tiến hành ngay sau đó.       

Tại xã Tây Sơn huyện Kỳ Sơn Đoàn công tác Sở Xây dựng đã trao cho đại diện Đảng uỷ Hội đồng nhân dân Uỷ ban nhân dân Mặt trận Tổ quốc xã 100 suất quà trị giá 200.000 đ/suất để chuyển đến cho 100 hộ gia đình đồng bào H mông có hoàn cảnh khó khăn trao tặng UBND xã Tây Sơn quà bằng hiện vật và tiền mặt trị giá hơn 10 triệu đồng.

Tại xã Thạch Giám huyện Tương Dương Đoàn đã đến tận nhà 05 hộ gia đình chính sách ( thương binh liệt sỹ ) thăm hỏi chúc Tết tặng quà bằng hiện vật và tiền mặt trị giá mỗi hộ 1.000.000 đồng.

       Số tiền thăm hỏi chúc Tết trên đây tổng cộng hơn 35 triệu đồng do cán bộ công chức cơ quan Sở Xây dựng tự nguyện trích từ tiền lương tiền thưởng Tết của cá nhân để đóng góp ủng hộ.

         Một số hình ảnh của Đoàn công tác Sở Xây dựng thăm hỏi chúc Tết tặng quà đồng bào xã Tây Sơn huyện Kỳ Sơn và xã Thạch Giám huyện Tương Dương:

Trong 02 ngày 27/01 và 28/01/2011 Đoàn công tác Sở Xây dựng Nghệ An do đ/c Hoàng Trọng Kim Tỉnh ủy viên Bí thư Đảng uỷ Giám đốc sở Xây dựng dẫn đầu đã đến tặng 100 suất quà cho 100 hộ nghèo ở xã đặc biệt khó khăn ( xã Tây Sơn huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An ) trị giá tổng số tiền hơn 30.000.000 đồng và tặng 05 suất quà cho 05 hộ gia đình thươngbinh liệt sỹ ở xã Thạch Giám huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An với tổng số tiền 5.000.000 đồng.
 
 Nghỉ dọc đường ở rừng Săng Lẻ huyện Tương Dương tranh thủ chụp tấm hình làm kỷ niệm ( trong ảnh: đ/c Hoàng Trọng Kim - Tỉnh ủy viên Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An Trưởng đoàn công tác )

Trong 02 ngày 27/01 và 28/01/2011 Đoàn công tác Sở Xây dựng Nghệ An do đ/c Hoàng Trọng Kim Tỉnh ủy viên Bí thư Đảng uỷ Giám đốc sở Xây dựng dẫn đầu đã đến tặng 100 suất quà cho 100 hộ nghèo ở xã đặc biệt khó khăn ( xã Tây Sơn huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An ) trị giá tổng số tiền hơn 30.000.000 đồng và tặng 05 suất quà cho 05 hộ gia đình thươngbinh liệt sỹ ở xã Thạch Giám huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An với tổng số tiền 5.000.000 đồng.
     Tranh thủ lúc giải lao dọc đường tác giả ( P.B.T.T ) cũng nhờ đồng nghiệp bấm hộ tấm hình kỷ niệm tại rừng Săng Lẻ huyện Tương Dương.

Trong 02 ngày 27/01 và 28/01/2011 Đoàn công tác Sở Xây dựng Nghệ An do đ/c Hoàng Trọng Kim Tỉnh ủy viên Bí thư Đảng uỷ Giám đốc sở Xây dựng dẫn đầu đã đến tặng 100 suất quà cho 100 hộ nghèo ở xã đặc biệt khó khăn ( xã Tây Sơn huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An ) trị giá tổng số tiền hơn 30.000.000 đồng và tặng 05 suất quà cho 05 hộ gia đình thươngbinh liệt sỹ ở xã Thạch Giám huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An với tổng số tiền 5.000.000 đồng.
     Thấy Trưởng đoàn và P.B.T.T chụp ảnh riêng cả Đoàn cũng vội chụp hình với nhau để kỷ niệm chuyến đi đáng nhớ dịp cuối năm giáp Tết Tân Máo này.

Trong 02 ngày 27/01 và 28/01/2011 Đoàn công tác Sở Xây dựng Nghệ An do đ/c Hoàng Trọng Kim Tỉnh ủy viên Bí thư Đảng uỷ Giám đốc sở Xây dựng dẫn đầu đã đến tặng 100 suất quà cho 100 hộ nghèo ở xã đặc biệt khó khăn ( xã Tây Sơn huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An ) trị giá tổng số tiền hơn 30.000.000 đồng và tặng 05 suất quà cho 05 hộ gia đình thươngbinh liệt sỹ ở xã Thạch Giám huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An với tổng số tiền 5.000.000 đồng. 
       Lãnh đạo xã Tây Sơn chụp ảnh kỷ niệm với Lãnh đạo Đoàn công tác Sở Xây dựng ngay khi Đoàn vừa tới nơi. Trong ảnh thứ tự từ trái sang phải: Trung tá Trần Hữu Dũng cán bộ tăng cường địa bàn; Phạm Bá Thái Tâm; Chủ tịch xã Tây Sơn Mùa Nhìa Vừ; Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Trọng Kim; Bí thư Đảng ủy xã Tây Sơn Vừ Chồng Gì.

Trong 02 ngày 27/01 và 28/01/2011 Đoàn công tác Sở Xây dựng Nghệ An do đ/c Hoàng Trọng Kim Tỉnh ủy viên Bí thư Đảng uỷ Giám đốc sở Xây dựng dẫn đầu đã đến tặng 100 suất quà cho 100 hộ nghèo ở xã đặc biệt khó khăn ( xã Tây Sơn huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An ) trị giá tổng số tiền hơn 30.000.000 đồng và tặng 05 suất quà cho 05 hộ gia đình thươngbinh liệt sỹ ở xã Thạch Giám huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An với tổng số tiền 5.000.000 đồng.
      Đ/c Hoàng Trọng Kim trao tặng 100 suất quà Tết cho 100 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ( mỗi suất quà 200.000 đồng ) để tất cả mọi người mọi nhà đều có Tết. Thay mặt 100 hộ gia đình  đ/c Chủ tịch Mùa Nhìa Vừ ( bên trái ) và đ/c Bí thư Đảng ủy xã Tây Sơn Vừa Chồng Gì tiếp nhận quà tặng của Sở Xây dựng Nghệ An.

Trong 02 ngày 27/01 và 28/01/2011 Đoàn công tác Sở Xây dựng Nghệ An do đ/c Hoàng Trọng Kim Tỉnh ủy viên Bí thư Đảng uỷ Giám đốc sở Xây dựng dẫn đầu đã đến tặng 100 suất quà cho 100 hộ nghèo ở xã đặc biệt khó khăn ( xã Tây Sơn huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An ) trị giá tổng số tiền hơn 30.000.000 đồng và tặng 05 suất quà cho 05 hộ gia đình thươngbinh liệt sỹ ở xã Thạch Giám huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An với tổng số tiền 5.000.000 đồng. 
      Cảm động trước tấm lòng của CBCCVC Sở Xây dựng Nghệ An thay mặt nhân dân xã Tây Sơn đ/c Mùa Nhìa Vừ biếu Đoàn Sở Xây dựng 30 kg nếp nương do đồng bào sản xuất món quà gọi là " của ít lòng nhiều "...!!!


     Chụp ảnh chung kỷ niệm giữa Đoàn công tác Sở Xây dựng với các đ/c Lãnh đạo xã Tây Sơ huyện Kỳ Sơn trước lúc chia tay tạm biệt ra về.


     Đ/c Hoàng Trọng Kim trao quà Tết cho gia đình chính sách ở Bản Phòng xã Thạch Giám huyện Con Cuông.


     Đ/c Hoàng Trọng Kim trao quà Tết cho gia đình thương binh tại xã Thạch Giám huyện Con Cuông.


      Đ/c Hoàng Trọng Kim trao quà Tết cho gia đình Liệt sỹ ở xã Thạch giám huyện con cuôn.

More...

GỬI BẠN Ở TRƯỜNG SA

By Pham Ba Thai Tam

Chỉ còn độ hơn hai tuần nữa
Năm cũ đi qua Xuân mới sẽ về
Thơ Báo Tết viết giữa chừng bỏ dở
Lòng ngổn ngang nhớ bạn ngoài kia


       Đảo Sinh Tồn Đông nhìn từ xa - P.B.T.T

Mình ở đất liền đêm Đông buốt giá
Ngọn gió lùa hun hút phố xa
Thêm thương bạn giữa trùng khơi biển cả
Đếm sao trời muôn dặm biển tuần tra


Bạn có biết mỗi lần nghe thời tiết
Mình lại cầu mong biển đảo có mưa
Nước ngọt định mức mỗi ngày 10 ( mười ) lít
Biết giờ này bạn dùng đã hết chưa ? !


Từng đến với Đá Tây  Đá Lớn
Sinh Tồn Đông Nam Yết Len-Đao...*
Mình thấu hiểu trái tim người lính đảo
Luôn sắt son với Tổ quốc  đồng bào


Thương nhiều lắm khi Xuân về Tết đến
Còn biết bao chiến sỹ sống xa nhà
Xin được gửi một tình yêu trọn vẹn
Từ đất liền đến bạn ở Trường Sa...!

                                          Giữa Chạp 2010
                                               P.B.T.T

Ghi chú: * Tên các đảo và điểm đảo trong quần đảo Trường Sa 


   Đ/c Hoàng Trọng Kim Tỉnh ủy viên Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An- Trưởng ban QLDA 
   xây dựng công trình Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đảo Trường Sa đang báo cáo
  quá trình xây dựng công trình tại buổi Lễ khánh thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng.
 

     P.B.T.T chụp ảnh chung với Đại tá Bùi Văn Hưng ( người mặc áo trắng ) Giám đốc Công ty xây dựng công trình Tân Cảng. Người mặc áo phao là anh Tư Minh - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - VT. 


      Lễ Tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trên quần đảo Trường sa của 
 Đoàn công tác BTL Hải quân và các Tỉnh thành phố từ 13 - 25/5/2010  Đoàn công tác tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm trước Nhà Tưởng niệm Chủ tịch
  Hồ Chí Minh ở Đảo Trường Sa Lớn - Công trình do Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ
  An đầu tư xây dựng ( Trong ảnh thứ tự từ trái sang: Nhà báo Phan Văn Toàn-Phó
  TBT Báo Nghệ An; Phạm Bá Thái Tâm; Đại tá Nguyễn Xuân Lâm-GĐ sở CANA; Chị
  Bùi Thu Hương - Phó CT HDND tỉnh NA; Đ/c Tô Hồng Hải-Trưởng Ban TG Tỉnh ủy NA;
  Đại tá Nguyễn Văn Hà-Phó Chính ủy Bộ đội BPNA; Thượng tá Nguyễn Văn Thanh-
  Tổng BT báo CANA; Đ/c Hoàng Nghệ Sỹ-Phó chánh VP UBND tỉnh Nghệ An ).           Thắm tình quân dân bảo vệ chủ quyền của đất nước


            Tàu HQ 957 - Chở Đoàn công tác 
       đến với quân dân huyện đảo Trường Sa     

More...

ĐIỀU CẦN NHẤT VỚI TRƯỜNG SA

By Pham Ba Thai Tam


Nếu không có được một lần
Vượt trùng dương đến với quần đảo xa
Thì trong đời mỗi chúng ta
Như còn mắc nợ Trường Sa rất nhiều

Xưa Cụ Nguyễn viết câu Kiều
" Buồn trông cửa bể..." với chiều nước sa
Giờ mình biển biếc bao la
Cưỡi trên đầu sóng hát ca vang trời

Ở đây thấm đẫm tình người
Trên môi luôn nở nụ cười với nhau
Kể chi quê quán nơi đâu
Trong gian khổ lại thêm sâu nghĩa tình

Chiến sỹ trực chiến trên Đảo Đá Đông B - Quần đảo Trường Sa

 Chiến sỹ trực chiến trên Đảo Đá Đông B - Quần đảo Trường Sa ( Ảnh P.B.T.T chụp ngày 21/5/2010 )

Nơi trời xanh gặp biển xanh
Có người lính đảo đứng canh biên thùy
Chẳng nề gian khó hiểm nguy
Nhân dân cả nước hướng về các anh

Nơi trời xanh gặp biển xanh
Cũng là nơi bất thình lình bão giông
Ở đây cần nhất tấm lòng
Bao điều rao giảng đều không...là gì !!

Ở đây chỉ một hướng đi
Trái tim luôn nhịp đập vì Tiền tiêu
Xin người hãy vững tin yêu
Câu thơ tôi viết tím chiều Đảo xa...

                   Nam Yết - Trường Sa 15/5/2010 
                                 P.B.T.T

  
Các đ/c Lãnh đạo Đoàn công tác Nghệ An cắt băng khánh thành công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Trường Sa Lớn - Công trình do Đảng bộ nhân dân tỉnh Nghệ An đầu tư vốn xây dựng kính dâng lên Người nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Người ( 19/5/1890 - 19/5/2010 ).
    Trong ảnh ( thứ tự từ trái sang ): Đ/c Hoàng Trọng Kim - thứ hai hàng đầu - Trưởng ban QLDAXD công trình; Đ/c Tô Hồng Hải UVBTV tỉnh uỷ Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Thứ 6 hàng đầu; Đ/c Bùi Thị Thu Hương Phó chủ tịch HDND tỉnh - đứng ngoài cùng bên phải. 
Ảnh: Phạm Bá Thái Tâm.

More...

TUỔI 20 SÁNG LỬA MẶT TRỜI

By Pham Ba Thai Tam

                ( Thân mến tặng CBCNV Công ty Xây dựng số 7 - Nghệ An )


Không phải bây giờ chúng tôi mới đến đây
Với nỗi niềm riêng gửi trong màu ngói đỏ
Giữa bạt ngàn chỉ là lau với cỏ
Con đường 48 này chúng tôi đã bổ nhát cuốc đầu tiên
Có nghĩa là chúng tôi đã rất quen
Với cái nắng rám da với mưa chiều lật nón
Quen với màu dứa tây vàng rộm
Quen quả nhâm chua trên rừng bạn gái vẫn thường ăn
Quen với mùa hè mà đêm ngủ phải đắp chăn
Khi trên nguồn có vài cơn mưa nhỏ
Là sông Hiếu dưới này bất ngờ dâng nước lũ
Quen tiếng mang tác trên đồi báo hiệu nắng hay mưa...

Đã từng đi qua những năm tháng đơn sơ
Không cần nhà chỉ mái tăng che là đủ
Hai đầu cây buộc võng lên mà ngủ
Rạng bình minh rừng cây rộn tiếng chim
Để bây giờ càng thêm vững niềm tin
Trước cuộc sống còn nhiều bất trắc
Chia sẻ với nhau bao điều khó nhọc
Chúng tôi nhận ra mình trong mỗi bước đi lên

Trang thư người yêu sáng dưới ngọn lửa đèn
Bạn gái tôi để lòng mình thao thức
Nhớ thương ấy trước cuộc đời rất thực
Dáng đứng công trình nâng cao mãi tình yêu
Khi đứng trên mỏm đá cheo leo
Tiếng đục đá dội vào Lèn chan chát
Giọt mồ hôi lăn tròn trong tiếng hát
Gợi nhớ mây xanh sao biếc nắng vàng...

Đường chúng tôi đi đỏ giữa công trường
Ram ráp dưới chân nỗi bồn chồn của đất
Giông bão 65 năm vết đau chưa hết nhức
Cuộc hồi sinh này đang đổi thịt thay da
Cám ơn nhiều những mái tóc sương pha
Mái tóc đã qua ba thời trận mạc
Năm tháng cuộc đời lắng trong từng sợi bạc
Tiếng cười của các anh khép lại mọi ngổn ngang

Niềm tin hôm nay không gợn chút cũ càng
Trên mái tóc xanh dệt tơ đời óng ả
Mỗi ngày qua thêm một điều mới lạ
Tuổi 20 sáng lửa mặt trời...!

                                      P.B.T.T

More...

THƠ VIẾT Ở XÓM AN NINH

By Pham Ba Thai Tam

                      ( Thương nhớ tặng Bác Hạnh Bác Nghi xóm An
                                 Ninh - Nông trường Tây Hiếu I - Nghĩa Đàn )


Chừng hơn ba chục nóc nhà
Quây quần nhau lại thành ra xóm làng
Không dưng tôi hóa ngỡ ngàng
Trước xanh cây trước mỡ màng đất đai

Chỉ là đơn giản thế thôi
Cũng thành nỗi nhớ dằng dai lòng mình
Bởi chưng cuộc sống nghĩa tình
Lối mòn vẹt cỏ là thành đường đi

Nhà bên nớ nhà bên ni
Có khi giận dỗi có khi thuận hòa
Có khi cây mía con gà
Cũng thành cớ để rầy la nhau hoài

 


Chiều quê Vân Hiền                                  ảnh Hoàng Tuấn

( Ảnh từ Blog Hoangtuanqn.vnweblogs.com )

Cũng là lẽ tự nhiên thôi
Vài ba lần thế để rồi hiểu nhau
Mà không có ý gì đâu
Bên ni bên nớ trước sau vẹn tình

Vì không thể sống một mình
Vì không thể sống trở thành lẻ loi
bao nhiêu câu nệ hẹp hòi
Chỉ là chiếc bóng của thời xa xăm

Thiên nhiên dông bão dữ dằn
Đi qua cuộc sống nhọc nhằn người ơi
Phải bao nước mắt mồ hôi
Mới nên ân nghĩa giữa người với ta...!
                                              P.B.T.T 

More...

CHỊ

By Pham Ba Thai Tam

 

            ( Cho Chị Bảy kính yêu nhân ngày 8/3 )

Mười hai bến nước đục trong

Chị đi lấy chồng xa Mẹ xa em

Bến nào lạ bến nào quen

Bến nào đọng lại nỗi niềm chị tôi...?


Như sông khi lở khi bồi

Chữ tình thì lắm nổi trôi lụy phiền

Lạy trời đừng cả gió lên

Cho quê người - chị tôi bền nhân duyên


Song le đời lắm lời nguyền

Khuyết tròn như mảnh trăng huyền thế thôi

Yêu thương nhiều lắm để rồi

Chị cay đắng nhận một đời trắng tay


PreviewEm về với Chị chiều nay

Lặng nhìn Chị đếm mây bay cuối trời

Hằn sâu trong đáy mắt cười

Ngổn ngang lòng Chị bời bời gió Xuân !

                                         Tân Kỳ 01/3/2010

                                                P.B.T.T

More...

ĐỜI

By Pham Ba Thai Tam

" Ông tôi Cố Bố tôi Bần... "*
Cày thuê cuốc mướn nợ nần quanh năm
 Sáng khoai lót dạ thay cơm
Trưa khoai tối sắn chẳng hơn được gì
Bủng beo da xám môi chì
Cùng đinh trọn kiếp...Ừ thì thế thôiCháu con giờ khác trước rồi
Ngược xuôi buôn bán nói cười tự do
Đứa công danh phất như cờ
Đứa đường học vấn văn thơ rần rần
Còn như chú Út nông dân
Cũng nhà lợp ngói cũng sân gạch rồi...

Miên man ngồi ngẫm sự đời
Nương dâu bãi bể...thấm lời cổ nhân !
                                                       
P.B.T.T

* Câu thơ của Nhà thơ Phạm Việt Thư

More...