LAI LỊCH CỦA MỘT BÀI THƠ ĐĂNG TRÊN TẠP CHÍ SÔNG LAM SỐ TẾT TÂN MÃO 2011 !

Hôm họp giao ban Báo chí quý I/2011 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức P.B.T.T được nhà văn Nguyễn Thị Phước - Phó chủ tịch Hội VHNT tỉnh Nghệ An Tổng biên tập Tạp chí Sông Lam thông báo: " Anh lên Văn phòng Hội để nhận nhuận bút ! ". Một thoáng sững sờ mình hỏi lại N.T.P: " Nhuận bút nào hả em ? ". Nguyễn Thị Phước bảo:" Số Tết Tân Mão Tạp chí Sông Lam đăng bài ĐỪNG của anh đấy ". Không giấu nổi ngạc nhiên mình lại phải hỏi lại Nguyễn Thị Phước một lần nữa:" Bài ĐỪNG nào nhỉ mình có bài viết nào có tên là ĐỪNG đâu ? Phước có nhớ câu nào thì đọc cho mình nghe xem nào !". Đến lúc này thì sự ngạc nhiên lại chuyển từ tôi sang Phước: " Cái ông này rõ là đểnh đoảng đến cả thơ của mình làm ra mà cũng không nhớ. Này nhé em không thuộc lắm nhưng có nhớ loáng thoáng câu đầu tiên hình như là...xin em đừng dại...gì gì đó !". À  đến nước này thì mình nhớ ra rồi  đó là một bài comment của mình còm cho Hanhvan trên trang hanhvan.vnweblogs.com  vào khoảng tháng 10/2009 khi đọc chùm thơ 03 bài: BỨC TRANH BÌNH MINH - NHỊP CẦU TRE - RÃ RỜI ĐÊM của tác giả là chủ trang Blog. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là làm sao mà cái comment này lại có mặt trên tạp chí Sông Lam trong khi tác giả ( là P.B.T.T ) cũng không giải thích được. Như đọc được băn khoăn của tôi Phước nói thêm: Bài này em đọc trên Vnwebogs.com. Còn tên bài thơ là do người biên tập đặt trên cơ sở ý của bài thơ. Không còn cách nào hơn là tôi xiết chặt tay nhà văn Nguyễn Thị Phước và nói lời cám ơn.

Phạm Bá Thái Tâm xin được " khoe " với bạn bè Vnweblogs.com chùm 03 bài thơ của Hanhvan  và lời còm của P.B.T.T ( mà sau này trở thành bài ĐỪNG trên Tạp chí Sông Lam số Tết Tân Mão ) rất mong nghận được sự chia sẻ của quý bạn bè Blogge. 

CHÙM THƠ 03 BÀI CỦA HANHVAN:

Bức tranh bình minh

(Vụn... của một sớm nằm lặng nghe thanh âm ngày mới...)


Loẹt quẹt
Tiếng chổi tre
Má vẽ bình minh
Nét chì tảo tần
Hôm sớm

Lộp cộp
Củi khô nện đều trên đá
Ba vẽ bình minh
Nét chì khỏe khoắn
Sáng bừng
 
Lục đục
Con trở mình
Nét chì mỏng manh
Vẽ bình minh
Thẹn thùa trễ nải...

Những thanh âm vương vãi
Dệt bức tranh
Rạng rỡ
Trong lành...


Nhịp cầu tre

(Vụn... góc vườn thân thương  sau cơn bão lũ tràn về...)


Hôm qua
Nhịp cầu tre
Đong đưa
Chở khó nghèo
Nặng trĩu...

Hôm nay
Cầu tre trôi theo bão lũ
Khó nghèo đọng lại
Chênh vênh...

Gót chân trần nứt nẻ
Về đâu?


Rã rời đêm

(Vụn... của một đêm quẩn quanh cùng nỗi nhớ vô hình...)


Rã rời đêm
Rã rời một câu hát cũ
Nốt nhạc trầm chưa ngân hết
Đã vội tan vào ngọn gió ướt mềm

Em tan vào đêm
Giấc mơ tan vào bóng tối
Đôi dòng thơ viết vội
Nét chữ đổ tháo cũng tan vào hư không

Chỉ nỗi nhớ mong
Không tan cùng giấc ngủ
Nên rã rời câu hát cũ
Rã rời đêm...

                             (Biên Hòa tháng 10/2009)

Và đây là bài ĐỪNG mà P.B.T.T đã còm gửi Hanhvan như đã nói ở trên:

Xin em

Đừng dại mà tan

Vào đêm

Bóng tối

Ngút ngàn mù sương

Bình minh

Trễ nải còn vương

Xin đừng

Vội nói...

Lời thương tạ từ !

Có thể coi đây là một kỷ niệm vui trong hoạt động văn chương nói chung và là kỷ niệm đáng nhớ trong làng Vnweblogs.com được đấy chức các bạn nhỉ ?! Xin được gửi đến quý bạn bè anh em thi hữu Blogge lời chúc sức khoẻ hạnh phúc và nhiều thành đạt. Thân mến !

thaitam

KÍNH CHÀO ANH TÔ LAN !

Đi vắng lâu ngày không có dịp vào Blog nên anh ghé " thăm nhà " mà P.B.T.T tôi không tiếp anh được. Thật tiếc quá tiếc quá...Mong anh xá lỗi cho tôi anh Tô Lan nhé. Và tôi cũng rất cám ơn anh đã để lại entry với tâm sự thẳng thắn chân tình sự thấu hiểu đầy cảm thông. Tuy nhiên qua entry anh để lại còn có chỗ anh hiểu nhầm về nội dung bài viết của tôi. Bởi vì cảm xúc "nằm lắng nghe thanh âm ngày mới " như anh nói trên là của Hanhvan chứ không phải của tôi. Và mạch 03 bài viết của Hanhvan cũng rất khác với mạch rung cảm của Hoàng Nhuận Cầm trong bài thơ NHẬT KÝ ( trong chùm thơ 03 bài được giải nhất cuộc thi thơ Báo Văn nghệ năm 1972 ). Cuối cùng P.B.T.T rất cám ơn anh chúc anh nhiều vui khỏe và mong được đón anh ghé thăm tâm tình nhiều hơn nữa. Kính !

thaitam

KÍNH GỬI ANH LÊ TRƯỜNG HƯỞNG !

Anh LTH ơi trước hết em xin lỗi anh về việc chậm trễ hồi âm đến anh khi được anh đến thăm nhà và đã để lại comment. Thời gian vừa qua nhiều việc bận xúi xùi nên em không có dịp vào Blog. Mong anh thông cảm cho em nhiều nhiều anh LTH nhé. Xin được gửi đến anh lời cám ơn và kính chúc anh vui khoẻ mọi sự như ý. Kính !

Tô Lan

Chào bạn!

"Bức tranh bình minh" của bạn cứ na ná "Nhật ký hành quân" của Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm. Bận thì "nằm lắng nghe thanh âm ngày mới" Hoàng Nhuận Cầm thì "nằm nghe lá thở nằm nghe súng nổ". Thú thật tôi cứ hoài nghi nhưng mà biết đâu sự sáng tạo của hai hồn thơ (Bạn và Hoàng Nhuận Cầm) khoẳng khắc nào dó trùng hợp nhau chăng?

Lê Trường Hưởng

Một bài thơ "góp ý"
Không ngờ lại hay thế
Hữu xạ tự nhiên hương
Báo chọn là phải nhé

thaitam

@ THYNGUYEN81 !

Ôi đẹp quá Thy Nguyên ơi cám ơn TN nhiều nhé. P.B.T.T sẽ gom góp nắng gió của Biển Cửa Lò để dành làm quà tặng Thy Nguyên vào một ngày không xa ( he...he...! ). Chúc Thy Nguyên luôn tươi trẻ có nhiều thành đạt mới trong công tác và trong sáng tác. Thân mến !

thynguyen81

Lang hoa d Pictures  Images and Photos

TN mang theo chút sắc màu cho ngôi nhà của gia chủ thêm rộn ràng. Mong quan khách mỗi ngày ghé thăm gia chủ đều được đón nắng đón gió biển Cửa Lò.

thaitam

GỬI BẠN THY NGUYEN !

Thy Nguyen ơi P.B.T.T rất vui khi được đón bạn ghé thăm nhà và có lời thăm hỏi chúc sức khỏe đên gia chủ. Cám ơn bạn nhiều nhiều nhé. Chúc bạn và gia đình một ngày mới nhiều vui khỏe và hạnh phúc. Mong được đón bạn đến thăm nhà nhiều nữa nhé. Thân mến !

thaitam

@ CHỊ THÁI ANH !

He he... cám ơn chị gái nhiều lắm chị Thái Anh ơi ! Dạo này bên đó thế nào tình hình chính trị châu Phi có nhiều biến động không biết ở chỗ chị thì ra sao ? Mà chị ơi Em đang để dành...nhuận bút ( 120.000 ĐVN hik...hik...) chờ ngày chị về quê để khao chị đây nè. Chị đừng quên lời hẹn đấy nhé. Kính chúc chị mạnh khoẻ mọi sự tốt lành. Kính !

thaitam

@ HOA TÍM !

Cám ơn Hoa Tím đã ghé thăm nhà P.B.T.T vàcó lời chia sẻ ngọt ngào. Còn cái vụ...khao một chầu thì...OK liền à nghen. Anh dành cho em quyền chọn địa điểm đấy nhé chọn được rồi thì báo lại để anh biết ( he...he...). Chúc em gái Sóc Trăng một ngày mới nhiều an lành. Thân mến !

thaitam

@ ANH HAI NGÔ KHOAI !

Xin được nói lời cám ơn anh Hai đã dành cho em những tâm tình sâu kín thân thiện. Kính chúc anh Hai một ngày mới nhiều vui khoẻ. Kính !